Hỏi đáp

Khám trầm cảm ở bệnh viện nào: Top 5 địa điểm uy tín

Trầm cảm là một trong những bệnh rối loạn thường gặp. Theo đánh giá của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi 20 người bình thường thì sẽ có 1 người đã từng bị mắc trầm cảm. Hằng năm trên thế giới trung bình có đến 850.000 người chết vị bệnh rối loạn tâm thần trong đó chủ yếu đến từ trầm cảm. Trầm cảm càn quét con người không phân biệt giới tính, độ tuổi, địa vị xã hội,… Bất cứ ai cũng đều có nguy cơ mắc trầm cảm. 

Theo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), có khoảng 8 – 29% trẻ em trong độ tuổi vị thành niên của Việt Nam đang mắc bệnh trầm cảm. Khi ước tính con số cụ thể thì nhiều nhà khoa học đánh giá có đến khoảng 3 triệu thanh niên nước ta có các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 20% trong số đó được điều trị, số còn lại sử dụng những cách khác có hại cho sức khỏe như lạm dụng rượu bia,ma tuý,…

Tình trạng bệnh nhân trầm cảm hiện nay
Tình trạng bệnh nhân trầm cảm hiện nay

Hiểu được sự đáng sợ của bệnh trầm cảm và vì những chủ nhân tương lai của đất nước sau này, bài viết hôm nay sẽ gợi ý khám trầm cảm ở bệnh viện nào tốt nhất. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Tại sao không nên điều trị trầm cảm tại nhà?

Trầm cảm như đã nói ở trên là một căn bệnh vô cùng đáng sợ bởi nó không tha cho ai. Mỗi người trong từng giai đoạn của cuộc đời sẽ có những lúc rơi vào tình trạng trầm cảm. Điều đáng sợ của trầm cảm là nó sẽ không tấn công hay hành xác người bệnh, mà nó nhân lên trong đầu bệnh nhân của nó những suy nghĩ tiêu cực để nhấn chìm họ từ tâm hồn đến thể xác.

Tuy nhiên, sự quan tâm của nhiều người hiện nay đối với căn bệnh này còn quá ít. Khi những cơn trầm cảm nhẹ đến họ để mặc không điều trị dứt điểm rồi dần dần để nó nuốt chửng bản thân. Bằng chứng mỗi năm có hơn 40 nghìn người chết vì trầm cảm.

Vì vậy, khi có những dấu hiệu trầm cảm như mệt mỏi, buồn bã. Bạn nên tìm những bác sĩ tâm lý hay mọi người xung quanh giúp đỡ đừng để nó ảnh hưởng lên cuộc sống của bạn chỉ vì bạn quá lơ là với căn bệnh của mình hay với chính bản thân.

Top 5 địa chỉ khám trầm cảm không nên bỏ qua tại TPHCM

Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh một trong những bệnh viện lớn của nước ta
Bệnh viện Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh một trong những bệnh viện lớn của nước ta

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, P.11, Q.5, TPHCM

Thời gian hành chính: 

 • Thứ 2 đến thứ 6: 6h30 – 16h30
 • Thứ 7: 6h30 – 12h

Bệnh viện Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh là bệnh viện Trung Ương một trong những bệnh viện thuộc top đầu của nước ta. Bệnh viện này thuộc công lập đi đầu trong việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến, góp phần rút ngắn quy trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh còn sở hữu đội ngũ y tế đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm thực tập trong và ngoài nước. Chính vì những lý do trên, đây là bệnh viện được nhiều bệnh nhân tin tưởng, không chỉ với những bệnh nhân trầm cảm mà còn với các bệnh nhân mắc bệnh tâm lý rối loạn tâm thần nói chung.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh là một bệnh viện lớn và khỏi bàn cãi về sự uy tín. Hằng ngày bệnh viện luôn tiếp đón một lượng bệnh nhân khá lớn. Hiện tại có nhiều trường hợp đến bệnh viện bắt số từ rất sớm với những bệnh nhân ở nhà xa khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, để bệnh nhân không chờ đợi lâu hiện nay trên hệ thống của bệnh viện đã có áp cho phép bệnh nhân có thể đặt lịch khám trước ngay tại ngôi nhà của mình.

Bệnh viện tâm thần Thành Phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện tâm thần chuyên điều trị trầm cảm
Bệnh viện tâm thần chuyên điều trị trầm cảm

Địa chỉ: 66 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh

Thời gian hành chính: Thứ 2 – thứ 6: 7h30 – 16h30

Bệnh viện tâm thần TPHCM là địa chỉ khám và chữa bệnh các vấn đề liên quan đến rối loạn tâm thần tuyến cuối trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh. Tại đây có đầy đủ thiết bị hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tâm thần cùng bộ test tâm lý giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có bị trầm cảm hay gặp các vấn đề liên quan về tâm thần không.

Đội ngũ bác sĩ tại đây đều là những cá nhân có đầy đủ trong chuyên môn khám và điều trị bệnh nhân bị các vấn đề liên quan đến tâm thần nói chung hay trầm cảm nói riêng.

Điểm cộng của bệnh viện tâm thần Thành Phố Hồ Chí Minh là bệnh nhân thăm khám không quá đông nên không mất nhiều thời gian chờ thăm khám. Điểm trừ hiện bệnh viện chưa có hệ thống đăng ký khám bệnh tại nhà nên bệnh nhân phải ra tới bệnh viện để đăng ký và lấy số.

Phòng khám Hello Doctor

Địa chỉ: 152/6 Thành Thái, phường 12, quận 10, TPHCM

Thời gian làm việc: Thứ 2 – chủ nhật: 9h – 19h

Hello Doctor là phòng khám được thành lập năm 2011, là một trong những phòng khám tư nhân chất lượng với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao. Ưu điểm khi khám bệnh tại đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám nhanh chóng, có thể khám ngoài giờ và lựa chọn được đích danh bác sĩ nào sẽ thăm khám cho mình.

Phòng khám Hello Doctor tuy là bệnh viện tư nhưng hợp tác được với nhiều bác sĩ giỏi có chuyên môn cao. Hiện phòng khám, được nhiều bệnh nhân tin tưởng về chất lượng chẩn đoán chuyên môn cũng như chất lượng điều trị.

Các bác sĩ tại Hello Doctor có những bác sĩ hiện đang công tác tại các bệnh viện công số 1 nước ta như Đại học Y dược Thành Phố Hồ Chí Minh hay bệnh viện tâm thần, bệnh viện nhiệt đới,…

Hiện nay bệnh viện có thể đặt khám trước, bằng những phần mềm hỗ trợ bệnh nhân đăng ký tại nhà không lo chờ đợi.

Bệnh viện FV

Bệnh viện FV một trong những bênh viện tư điều trị trầm cảm tốt nhất nước ta
Bệnh viện FV một trong những bênh viện tư điều trị trầm cảm tốt nhất nước ta

Địa chỉ: 6 Nguyễn Lương Bằng, Nam Sài Gòn (Phú Mỹ Hưng) Quận 7, TPHCM

Thời gian hoạt động hành chính: Thứ 2 – thứ 6: 13h – 17h

Bệnh viện FV là bệnh viện tư nhân hiện có vốn đầu tư nước ngoài. Bệnh viện được đầu tư hệ thống cùng trang thiết bị y tế hiện đại và đồ sộ. Đội ngũ bác sĩ tại đây có nhiều kinh nghiêm được tổng hợp lẫn trong và ngoài nước.

Chuyên khoa tâm thần tại bệnh viện chuyên điều trị các bệnh rối loạn tâm thần như trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu, stress, ảo tưởng, ảo giác, rối loạn nhân cách, rối loạn cảm xúc, rối loạn ám ảnh cưỡng chế,…

Lịch khám tại bệnh hiện được cập nhật liên tục trên web chính thức của bệnh viện. Người bệnh có nhu cầu thăm khám hay tìm hiểu thêm gì về bệnh viện có thể thăm khám và nghiên cứu tại web chính.

Ngoài ra, người bệnh có thể đăng ký lên lịch hẹn trước với bác sĩ tại web chính của bệnh viện.

Phòng khám chuyên khoa Tâm thần kinh (Bác sĩ Trần Minh Khuyên)

Địa chỉ: 96 Phú Thọ, Phường 2, Quận 11, Thành Phố Hồ Chí Minh

Thời gian hành chính: Thứ 2 – Thứ 7: 17h – 20h

Phòng khám chuyên khoa Tâm thần kinh là phòng khám riêng đặc biệt của Bác sĩ Trần Minh Khuyên. Bác sĩ hiện nay cũng đang công tác tại bệnh viện Đại học Y dược 1 Thành Phố Hồ Chí Minh.

Do hoạt động trên 20 năm trong bệnh viện có số lượng bệnh nhân lớn đến thăm khám mỗi ngày, nên tay nghề và độ tin cậy về kỹ năng chuyên môn của bác sĩ không cần bàn cãi hay nói đến.

Bác sĩ cũng được đào tạo các kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực khám chữa rối loạn tâm thần và trị liệu cho các bệnh nhân tâm lý, phù hợp với đối tượng muốn được điều trị theo phương pháp này mà không cần điều trị cùng lúc với nhiều người.

Bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân tại phòng khám tư những lúc ngoài giờ hành chính. Chủ nhật và ngày lễ nghĩ. Với các đối tượng địa bàn cư trú xa thành phố muốn thăm khám nên đặt trước với thư ký của bác sĩ.

Bác Khuyên cũng có nhận khám và tư vấn online với các bệnh nhân không có thời gian thăm khám trực tiếp. Những trường hợp này nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được hướng dẫn tận tình.

Hy vọng, những chia sẻ trên có thể giúp những người bệnh trầm cảm xác định được nên khám bệnh trầm cảm ở bệnh viện nào. Từ đó, mạnh dạng điều trị dứt điểm bệnh tình.

Hỏi đáp

Người trầm cảm có tự khỏi được không? Nếu kéo dài có sao không?

Theo nghiên cứu của nhiều bác sĩ và chuyên gia tâm lý học, bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể được điều trị hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều từ sự quyết tâm của người bệnh có kiên trì và muốn vượt qua trầm cảm hay không. Với bài viết người trầm cảm có tự khỏi được không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Đúng hay không khi điều trị trầm cảm bằng liều thuốc thời gian?

Đúng hay không khi bỏ mặc trầm cảm cho thời gian
Đúng hay không khi bỏ mặc trầm cảm cho thời gian

Theo chuyên gia tâm lý cô Trần Thị Tuyết Hồng chia sẻ. Nhiều bệnh nhân trầm cảm hay thắc mắc gần liệu theo thời gian thì các triệu chứng trầm cảm có thể tự khỏi hay không? Có nhiều nêu lên quan điểm rằng “thời gian là liều thuốc chữa lành mọi vết thương”, nhưng dường như câu nói đó chỉ đúng với 1 phần nhỏ, phần lớn bệnh nhân mắc trầm cảm nếu tiếp tục để mặt căn bệnh hoặc điều trị sai cách sẽ khiến bệnh tình ngày thêm trầm trọng, phức tạp hơn và phát sinh nhiều vấn đề lo âu hoặc nặng hơn có thể dẫn đến loạn thần.

Nếu để tình trạng kéo dài đến mức như đã nói ở trên, liều thuốc thời gian để điều trị căn bệnh này không còn tính bằng ngày mà có thể nó sẽ lên đến bằng năm,…. Trầm cảm hay rối loạn tâm thần là một căn bệnh tâm lý rất khó để tự khỏi nếu không đi theo một phác đồ điều trị tâm lý thích hợp hay một phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu vô tình bạn được bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm, bạn cần liên hệ với bác sĩ để có một phác đồ điều trị thích hợp, tránh để lại những hậu quả không mong muốn do căn bệnh mang lại. Không nên có xu hướng che giấu tự chịu đau khổ một mình, bởi đây là 1 căn bệnh có thể hoàn toàn điều trị được. Thực tế đã chứng minh, có tới 80 – 90% người bị trầm cảm. cảm thấy được thoải mái và tốt hơn sau quá trình điều trị với bác sĩ và chuyên gia.

Một cách hiểu đơn giản về trầm cảm

Cách đơn giản để nói về trầm cảm
Cách đơn giản để nói về trầm cảm

Trầm cảm có thể nói là một tổ hợp gồm các tình trạng: buồn chán, mệt mỏi, giảm hoặc mất hứng thú làm mọi thứ kéo dài ít nhất 2 tuần. Thường kèm theo nó là 1 hoặc nhiều triệu chứng có thể thấy được như ăn uống không ngon miệng, ngủ ít, giảm tập trung và rất bi quan trong cuộc sống.

Biểu hiện buồn chán với người trầm cảm

Người trầm cảm thường có xu hướng cảm thấy chán nản, thất vọng, trống rỗng và vô vọng. Họ không còn cảm thấy hứng thú khi có niềm vui mới đến với họ như trước đây, những thông tin những thứ khiến bạn vui trước đây giờ xem đi xem lại không còn tiếng cười, cả ngày chỉ lờ đờ và đầy sự chán nản thất vọng trong tâm trạng.

Mất đi sự quan tâm hứng thú với cuộc sống xung quanh

Giảm hoặc mất đi hoàn toàn với các sở thích cá nhân hoặc không cảm nhận và thấy mình thích thú với bất kỳ thứ gì trên đời. Không chỉ mất đi sở thích mà kéo theo đó là sự hứng thú với những trải nghiệm mới cũng không còn. Họ thu mình lại như muốn tách biệt mình ra khỏi thế giới xung quanh.

Giảm hoặc mất đi hoàn toàn khả năng tự chăm sóc bản thân và quan tâm đến những người mà họ thương yêu.

Vận động trở nên nặng nề và chậm chạp hơn

Bệnh nhân trầm cảm thường cảm giác mệt mỏi và nặng nề cả về thể xác lẫn tinh thần. Đó là nguyên nhân khiến họ làm một công việc tuy đơn giản với người bình thường nhưng khi qua tay họ nó lại mất nhiều thời gian và công sức hơn để hoàn thành. Từ đó dẫn đến họ không thể đạt được những thành tựu cao trong cuộc sống cũng như công việc.

Mệt mỏi và mất năng lượng biểu hiện của trầm cảm

Những người trầm cảm thường có xu hướng mệt mỏi và nhanh chóng xuống năng lượng so với người bình thường. Vì vậy, nhiều người trầm cảm chóng mệt khi lao động và có khi họ dành cả thời gian một ngày để nằm và không muốn làm gì.

Những công việc dường như được xem là sở thích của họ như là chơi game. Đối với người trầm cảm họ cũng chẳng hứng thú để đụng đến, các hoạt động được xem là cơ bản như vệ sinh cá nhân cũng bị họ bỏ mặt.

Giảm sự tập trung chú ý, một trong những biểu hiện của người trầm cảm

Trầm cảm dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng hiệu suất công việc
Trầm cảm dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng hiệu suất công việc

Những người bị bệnh trầm cảm thường có xu hướng tập trung kém trong công việc hay vào một sự vật hiện tượng. Khi đặt những người trầm cảm vào những trường hợp cần đưa ra sự lựa chọn họ thường có xu hướng lưỡng lự và thiếu quyết đoán dẫn đến hiệu suất công việc không được cao.

Giảm tính sự tự trọng và lòng tự tin

Một điều tất yếu là khi bạn không có hiệu suất trong công việc, cơ thể lúc nào cũng trong tâm thế lờ đờ uể oải thì khả năng tự tin cũng như lòng tự trọng của bản thân sẽ giảm mạnh. 

Không ít những trường hợp bệnh nhân trầm cảm, luôn nhìn tương lai bản thân dưới góc độ bi quan và tội lỗi.

Rối loạn giấc ngủ biểu hiện của sự trầm cảm

Một điều tất yếu khi bị trầm cảm là bản thân luôn trong trạng thái lờ đờ uể oải từ đó không muốn làm gì và cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Nhưng khi bạn đã dành một ngày để ngủ rồi, điều tất yếu là khả năng ngủ ban đêm của bạn sẽ giảm khiến bạn không thể ngủ hay ngủ sâu về đêm. Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ của bạn.

Theo các nghiên cứu của nhiều nhà tâm lý, những người bị trầm cảm thường xuyên gặp ác mộng so với những người thường. Điều này được họ lý giải rằng, người trầm cảm là những đối tượng hầu như họ phải sống trong lo sợ, chán nản và buồn bã. Nên khi họ ngủ bộ não của họ sắp xếp lại các thông tin và cảm xúc qua đó hình thành giấc mơ, do chính tâm trạng và cảm xúc của người trầm cảm là một mớ buồn bã và chán nản nên khi hình thành giấc mơ họ thường gặp những cơn ác mộng.

Biểu hiện chán ăn từ người trầm cảm

Một số biểu hiện chán ăn của người trầm cảm có thể thấy:

 • Suy giảm hoặc hầu như không thấy ngon miệng trong mọi món ăn
 • Không cảm thấy đói trong bất kỳ hoàn cảnh tình huống
 • Đôi khi những người trầm cảm cũng có một số trường hợp đi ngược lại với chán ăn là họ luôn thèm ăn mặc dù họ ăn rất nhiều từ trước đó, bởi những món ăn hay đồ ngọt khiến cho họ thấy hạnh phúc hơn

Ý niệm tự sát và tự buộc tội

Ý niệm tự sát đối với bệnh nhân trầm cảm
Ý niệm tự sát đối với bệnh nhân trầm cảm

Một số bệnh nhân khi bị trầm cảm họ có xu hướng gắn mình vào một tội danh nhất định, họ rất dễ có những cảm xúc tội lỗi khi làm sai một việc gì đó, bởi sâu thẳm trong họ luôn là những nặng nề và sự bất lực nên đôi khi họ làm sai họ đều tự nhận và buộc tội một cách nặng nề cái sai đó cho chính bản thân họ. Khi họ càng buộc tội, họ càng thấy mệt mỏi và để chấm dứt mệt mỏi sự mệt mỏi đó họ thường tìm đến ý niệm tự sát. Thực tế số liệu đã chứng minh mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 40.000 người tự tử do trầm cảm.

Suy giảm nhu cầu tình dục

Mất tinh thần động lực và lòng tự tin của người đàn ông đích thực, không thể tránh khỏi việc giảm ham muốn nhu cầu với bạn tình.

Một số nguyên nhân hình thành bệnh trầm cảm dai dẳng, kéo dài

Đâu là nguyên nhân hình thành trầm càm và kéo dài căn bệnh này
Đâu là nguyên nhân hình thành trầm càm và kéo dài căn bệnh này

Để biết một người trầm cảm liệu có tự chữa khỏi được không, đầu tiên chúng ta cũng nên xem xét nguyên nhân của căn bệnh này. Một số nguyên nhân hình thành bệnh trầm cảm hay kéo dài bệnh trầm cảm dai dẳng:

 • Lạm dụng những sản phẩm có chất kích thích như rượu, bia: Chất kích thích là sản phẩm có thể làm tăng kích thích tạm thời nhưng hậu quả để lại là vô cùng nặng nề với hệ thần kinh, nó gây mệt mỏi, sụt giảm ý chí và tâm trạng con người
 • Trầm cảm theo mùa và thời tiết: Một số nghiên cứu hiện nay cũng chỉ ra, sự trầm cảm của con người có thể liên quan đến thời tiết, cụ thể những chuyên gia tâm lý nhận định rằng, trầm cảm thường xuất hiện khi con người đối diện với thời tiết xấu hay mùa thiếu ánh sáng mặt trời
 • Biến cố môi trường dẫn đến sang chấn tâm lý đột ngột: Một số yếu tố môi trường tác động như mất người thân, phá sản, mâu thuẫn với người thân trong gia đình hoặc gặp các biến cố lớn nào đó trong cuộc sống,… dễ khởi phát bệnh trầm cảm trong một giai đoạn nhất định hoặc kéo dài.
 • Giới tình: Phụ nữ thường có xu hướng mắc hội chứng trầm cảm hơn nam giới.Bởi sự thay đổi nội tiết trong cơ thể là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe tinh thần của nữ giới. Ngoài ra, phụ nữ là những người thường rất xem trọng về vẻ bề ngoài bản thân nên mọi đánh giá về vẻ bề ngoài của họ cũng đều ảnh hưởng đến tâm lý chung của họ ít hoặc nhiều

Bệnh trầm cảm có thể tự chữa khỏi được không?

Những người bị trầm cảm liệu có thể tự khỏi?
Những người bị trầm cảm liệu có thể tự khỏi?

Theo nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia tâm lý đánh giá, người bệnh trầm cảm có tự khỏi được không phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tình trạng bệnh. Thường một giai đoạn trầm cảm diễn tiến tự nhiên có xu hướng tự hồi phục từ 9 – 13 tháng. Đối với những triệu chứng trầm cảm nhẹ, người bệnh không cần dùng thuốc hay các trị liệu mạnh bởi bệnh có thể tự hồi phục một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, việc dùng các loại thuốc tự nhiên chống trầm cảm tuỳ theo mức độ có thể hỗ trợ việc hồi phục trong thời gian nhanh và ít để lại các hậu quả.

Nếu người bệnh có xu hướng xem nhẹ và không điều trị kịp lúc bệnh hoàn toàn có thể kéo dài và sinh ra các hội chứng nặng hơn. Nguy hiểm nhất là nó có thể gieo cho người bệnh ý niệm tự tử.

Những liệu pháp tự nhiên hỗ trợ người bệnh thoát khỏi trầm cảm

Ngủ đủ giấc biện pháp chống trầm cảm tốt nhất

Theo một thống kê có tới khoảng 80% bệnh nhân trầm cảm bị rối loạn giấc ngủ. Họ gặp các khó khăn trong việc ngủ hoặc ngủ quá nhiều buổi sáng dẫn đến khó đi vào giấc ngủ khi về đêm. Giấc ngủ và trầm cảm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Không chỉ giấc ngủ làm ảnh hưởng đến bệnh trầm cảm mà trầm cảm còn khiến chất lượng giấc ngủ đi xuống.

Một số cách hạn chế rối loạn giấc ngủ:

 • Đi ngủ vào một giờ cố định
 • Tạo không gian ngủ thích hợp cùng nhiệt độ phù hợp cho giấc ngủ
 • Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút hạn chế đụng vào điện thoại
 • Đọc vài trang sách để đi vào giấc ngủ dễ hơn
 • Dành nhiều thời gian buổi sáng để đi ra ngoài thay vì nằm yên trong nhà, bởi ánh sáng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của giấc ngủ

Hạn chế tiêu thụ caffein vào buổi chiều

Bạn có thể sử dụng các thực phẩm chứa cafein như cà phê, trà và socola vào buổi sáng, nhưng hạn chế tiêu thụ chúng vào chiều vì nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ về đêm.

Bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ thêm vitamin D có thể gây ra bệnh trầm cảm. Việc cơ thể tiêu thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời hay thông qua chế độ ăn góp phần tích cực vào hiệu quả chống trầm cảm thông thường.

Cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn tới một số triệu chứng trầm cảm nhẹ. Nếu người bệnh trầm cảm không có nhiều thời gian để đi dạo lấy vitamin D từ ánh sáng mặt trời, hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D.

Xem thêm

Bổ sung axit béo Omega – 3

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy chất béo omega – 3 có công dụng tiềm ẩn trong việc chữa trầm cảm ở người lớn và trẻ em hiệu quả.

Thể dục, thể thao thường xuyên

Tập thể dụng ở đây không có nghĩa là bạn tập những bài tập nặng, vận động như những vận động viên. Thể dục thể thao ở đây có thể hiểu đơn giản là bạn dành thời gian cho các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc chạy bộ trong 30 phút.

Nếu thấy tập một mình là một chuyện không thể đối với bạn thì có thể tìm những người bạn xung quanh có nhu cầu thay đổi, khi 2 người cùng chăm chỉ tập luyện thì bạn sẽ có xu hướng thoải mái và không bỏ cuộc giữa chừng.

Liệu pháp thiền trong chữa trị trầm cảm

Thiền một trong những phương pháp hữu ích nhất đối với bệnh nhân trầm cảm
Thiền một trong những phương pháp hữu ích nhất đối với bệnh nhân trầm cảm

Căng thẳng lo âu thường làm tăng lượng cortical trong não. Theo các nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân trầm cảm thường có lượng cortical trong não cao hơn so với người bình thường. Thiền là phương pháp được cho là hoạt động làm giảm căng thẳng của não bộ bằng việc tập trung vào sự chuyển động của hơi thở. Điều này hữu ích với bệnh nhân trầm cảm, bởi nó có thể giúp họ thư giãn, giảm các cảm giác lo lắng do lượng cortical tăng lên.

Kết luận, người trầm cảm hoàn toàn có thể tự chữa khỏi nếu bệnh tình của họ chỉ mức nhẹ, còn những mức độ nặng hơn nếu không chữa trị kịp thời có thể dễ sinh ra ý niệm tự sát. 

 

Hỏi đáp

Cách nói chuyện với người trầm cảm: Lưu ý cần nhớ

Trầm cảm là một căn bệnh đáng sợ, nó được hình thành với lối sống hiện đại. Những người mắc bệnh trầm cảm họ luôn cần sự cảm thông và kết nối từ mọi người xung quanh. Tuy nhiên, việc nói chuyện với các đối tượng này chưa bao giờ là dễ dàng. Để có được một phương pháp hay một cách nói chuyện với người trầm cảm hiệu quả thì đòi hỏi ở bạn những đức tính kiên trì, nhẫn nại, chân thành và quan trọng nhất trong đó là sự lạc quan từ bạn, các đức tính đó từ bạn sẽ được truyền như một ngọn lửa giúp các bệnh nhân bị trầm cảm sửa ấm được tâm hồn.

Vì sao chúng ta nên học cách nói chuyện và an ủi người trầm cảm

Nói chuyện bước đầu tiên để đồng hành cùng người đồng cảm
Nói chuyện bước đầu tiên để đồng hành cùng người trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh vô cùng đáng sợ. Sự đáng sợ của nó không ở mặt thể xác mà sự đáng sợ của nó đến từ tinh thần. Trầm cảm giống như một vòng tròn lửa bao quanh bạn, bạn cùng vùng vẫy càng chống cự thì vòng tròn đó càng thu hẹp, khắp cơ thể chỉ còn lại những vết bỏng do ngọn lửa mang lại. Khi đã hết sức lực, thì người bệnh sẽ không muốn làm gì và tuyệt nhiên họ sẽ an phận sống trong vòng tròn lửa đến chết. Kể cả khi có một bàn tay đưa ra giúp họ thoát khỏi vòng tròn lửa đi ra thế giới bên ngoài nhưng họ lại lo lắng sợ rằng thế giới ngoài vòng tròn của mình vô cùng nguy hiểm, họ sợ cảm giác bị bỏng, bị tổn thương một lần nữa.

Làm bạn với những người bị trầm cảm vô cùng khó khăn, bởi những cảm xúc tiêu cực của họ rất dễ lây cho những người xung quanh. Nói chuyện hay muốn an ủi người bị trầm cảm thì bạn cũng nên thận trọng hơn bởi nếu không làm đúng cách có thể khiến họ suy nghĩ nhiều dẫn đến tình trạng bệnh tệ hơn. Những người có bạn bè bị trầm cảm hay người thân bị trầm cảm cần thực sự kiên trì và chân thành để lan truyền sự tích cực giúp họ có thể vượt qua căn bệnh này.

Đừng khuyên “cố gắng lên” hãy khuyên “Hôm nay tốt hơn rồi”

Thay đổi cách nói, nhịn nhận những điều họ đã cố gắng để làm
Thay đổi cách nói, nhịn nhận những điều họ đã cố gắng để làm

Thật ra thì những người bị trầm cảm họ đã cố gắng rất nhiều so với những người bình thường. Việc bạn khuyên họ “cố gắng lên “ thì chả nào bạn đã đạp đổ mọi sự cố gắng của họ. Nhưng bạn không biết được là những việc bình thường bạn có thể làm đối với người trầm cảm để làm được những chuyện đó thì họ phải thật sự cố gắng rất nhiều.

Trong một số trường hợp nhất là trường hợp của bệnh nhân trầm cảm chúng ta không nên khuyên những câu như “tích cực lên” hay “suy nghĩ thoáng ra đi”. Thật sự, đây là những câu nói cực kì vô nghĩa không chỉ với những bệnh nhân trầm cảm mà còn đối với những người đang buồn. Trong cuộc sống thành thật với cảm xúc là điều mà chúng ta nên chấp nhận. Một người luôn tỏ ra mạnh mẽ gặp phải phong ba bão táp luôn cố kìm nước mắt trong lòng thật ra rất đáng thương, bởi họ không thể sống thật với cảm xúc của mình, những người đó đôi lúc tôi lại thấy họ thật yếu đuối và tội nghiệp. Những những người không tỏ ra mạnh mẽ họ dám yêu, dám hận dám buông bỏ dám chấp nhận cảm xúc tiêu cực dám khóc thì họ lại rất mạnh mẽ đối với tôi. Theo tôi chính mình, nếu không dám chấp nhận con người thật của minh thì liệu ai có thể chấp nhận con người thật đó.

Vì vậy, đối với những người bệnh trầm cảm thay vì chúng ta khuyên những lời sáo rỗng như “tích cực lên” để phủ nhận hoàn toàn những công sức mà họ đã cố gắng, thay vào đó chúng ta hãy khen“hôm nay bạn thật sự đã tốt hơn rồi” lời khen này tuy đơn giản nhưng nó vô cùng hiệu quả. Bởi đôi khi nỗi lực của một người thật sự chỉ cần một lời công nhận từ người xung quanh, hay của người thân cũng khiến họ vui đến trào nước mắt.

Khi nói chuyện với bệnh nhân trầm cảm nên sử dụng “luôn có tôi ở bên cạnh bạn”

Cố gắng đừng để họ có cảm giác cô đơn
Cố gắng đừng để họ có cảm giác cô đơn

Cô đơn là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến một người dễ mắc bệnh trầm cảm. Cảm giác không ai để chia sẻ, để giải tỏa những lo lắng, căng thẳng, bức bối nếu chỉ để trong lòng khoảng 1 – 2 ngày thì không sao. Nhưng cứ dấu mãi từ từ sẽ tích tụ thành chất độc, lan đi khắp mọi nơi phá huỷ cả tinh thần lẫn thể xác. Việc bệnh nhân trầm cảm có được một người bạn tốt luôn bên cạnh để họ có thể chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống điều này như một liều thuốc tiên giúp họ tránh được các chất độc mà trầm cảm gây ra.

Khi nói chuyện với những người trầm cảm nếu được thì tôi khuyên bạn nên sử dụng câu “Đừng lo lắng gì cả, mình luôn ở bên bạn”. Một câu ngắn gọn, đơn giản nhưng đủ để sưởi ấm tâm hồn hồn băng giá của người bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, những người nói được câu này thì phải cố gắng để làm được. Bởi người trầm cảm mang trong mình đầy rẫy những nỗi đau vô hình và cảm xúc tiêu cực, những cảm xúc đó có thể lây lan cho những người xung quanh và đôi lúc khiến chúng ta ngột, ngạt và khó thở khi nói chuyện với họ, rồi từ từ rời xa họ.

Vì vậy, để bên cạnh những người trầm cảm và tiếp xúc với họ bước vào thế giới nội tâm của họ đòi hỏi bạn phải biết cách tự giải phóng cảm xúc tiêu cực của chính mình trước.

Lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe

Học cách lắng nghe là bước quan trọng để đồng hành cùng người trầm cảm
Học cách lắng nghe là bước quan trọng để đồng hành cùng người trầm cảm

Khi bệnh nhân trầm cảm chịu nói chuyện với bạn, tức là bạn đã thành công trong việc đưa bước chân đầu tiên của mình vào thế giới nội tâm của họ. Khi đã đến được bước này, bạn chỉ cần lắng nghe và tập trung lắng nghe.

Việc bạn lắng nghe bệnh nhân trầm cảm tâm sự sẽ giúp họ cảm nhận được sự quan tâm của bạn về họ và câu chuyện của họ. Tránh để những hiện tượng sao nhãn xảy ra khi bạn đang nghe câu chuyện của người bệnh trầm cảm như là bạn không tập trung với câu chuyện của họ, bạn nhìn về phía khác, bạn có tin nhắn,… Những điều này sẽ làm người bệnh nghĩ rằng bạn không quan tâm đến họ và khiến họ bị lạc lõng ngay trong thế giới của chính mình từ đó họ khép lòng lại một lần nữa.

Hạn chế đưa ra những khuyết điểm. Như tôi đã nói ở phần trên, những việc bạn xem là dễ đối với người trầm cảm họ rất cố gắng mới làm được. Việc chúng ta bên họ, là để công nhận nỗ lực của họ chứ không phải chỉ ra thiếu sót.

Đừng hỏi trực tiếp nguyên nhân

Đừng cố gắng trực tiếp hỏi những điều mà người trầm cảm muốn che dấu
Đừng cố gắng trực tiếp hỏi những điều mà người trầm cảm muốn che dấu

Những câu hỏi như “Sao cậu lại bị như dị”, “sao cậu lại buồn”,…. Đối với bệnh nhân trầm cảm cách hỏi đi trực tiếp vào vấn đề thật sự sáo rỗng với họ. Bởi nếu họ biết vì sao họ như vậy thì có lẽ sự tồn tại của bạn với họ là dư thừa. Một người trầm cảm nếu  biết vì sao mình buồn, cái gì làm mình không vui, biết bản thân muốn gì và nên làm gì thì họ sẽ không trở nên chán nản và tuyệt vọng với cuộc sống.

Dù vậy, bạn cũng phải khơi gợi sự chủ động từ người bệnh để giúp họ có khoảng thời gian thoải mái để chia sẻ về bản thân họ. Các câu hỏi mở thường phát huy đúng tác dụng trong những trường hợp như thế này, cụ thể câu “ngày hôm nay của bạn thế nào?”, “mình muốn lắng nghe câu chuyện về bạn”,… Những câu hỏi mở không gượng ép, dễ dàng khiến bệnh nhân trầm cảm chia sẻ mọi thứ từ đó khiến họ cảm thấy thoải mái hơn khi được nói chuyện với bạn.

Lan truyền năng lượng tích cực cho người trầm cảm

Sự tích cực là điều mà người trầm cảm cần ở một người bạn đồng hành
Sự tích cực là điều mà người trầm cảm cần ở một người bạn đồng hành

Đa số bệnh nhân trầm cảm thường được bác sĩ khuyên nên nói chuyện nhiều với người lạc quan. Sở dĩ bác sĩ khuyên như vậy là do người lạc quan thường có nhiều năng lượng tích cực và nguồn năng lượng này có thể lây sang cho người khác hoặc ít nhất khi người trầm cảm nói chuyện với người lạc quan không khiến họ bị tiêu cực hơn. Vì thế, điều chỉnh tâm trạng lạc quan khi nói chuyện với người trầm cảm sẽ khiến họ thoải mái hơn.

Nhưng bạn cũng không nên quá gượng ép bản thân như làm những trò vô bổ, hay kể chuyện cười bởi những thứ đó lúc này không có tác dụng. Thứ họ cần là cách tư duy, lối suy nghĩ tích cực để từ đó làm cơ sở cho nụ cười, những giá trị này mới là cốt yếu quan trọng với họ.

Một trong những công việc khó nhất trên thế giới là thay đổi tư duy của một người, việc này càng khó khi người bạn muốn thay đổi là người có bệnh trầm cảm. Bởi, trong cùng một hoàn cảnh trường hợp khác nhau thì những người có tư duy và hướng suy nghĩ khác nhau sẽ thể hiện hành động vô cùng khác nhau. 

Friedrich Nietzsche một trong những nhà triết học nổi tiếng thế kỷ 19 đã đưa ra quan điểm của mình “Một suy nghĩ, một quyết định hay hành động của một cá nhân không phải là một hiện hiện tượng riêng biệt hay một sự xuất hiện ngẫu nhiên, mà nó là một mắt xích mới được tổng hợp từ các chuỗi mắt xích cũ”.

Cụ thể có thể hiểu lời ông nói một cách đơn giản như. Những quyết định và hành động của bạn nó không xuất hiện một cách ngẫu nhiên và độc lập mà nó là sự kết hợp của những yếu tố như thời điểm, sự kiện, khả năng của bạn trong thời điểm đó và trải nghiệm vô thức của bạn trong quá khứ,…

Đến đây chúng ta tạm thời bỏ qua những kiến thức y học và nhìn nhận người trầm cảm theo quan điểm trên, có phải những người bị trầm cảm là những người có nhiều mắt xích xấu (những stress, nỗi buồn, những điều không vui,…) trong quá khứ và cả hiện tại hay không? Nếu đi theo hướng này, có phải cách điều trị tốt nhất với người trầm cảm là gia đình, bạn bè, người thân cùng chung tay xây dựng lại cho họ những mắt xích tích cực hay không?

Sự lan truyền năng lượng tích cực hay xây dựng mắt xích tốt cho người trầm cảm không phải chuyện ngày 1 ngày 2 đòi hỏi sự kiên trì từ người thân và bạn bè. Những chuyện này không cần là những chuyện to lớn mà có thể là những chuyện nhỏ nhặt, chẳng hạn khi thấy mưa gió bão bùn, thay vì nói “trời mưa tiết gì mà xấu mà buồn quá” bạn nên nói “trời mưa rồi, lãng mạn quá”. 

Không phủ nhận cảm xúc của bệnh nhân trầm cảm

Đừng phủ nhận những cảm xúc mà họ phải gánh chịu
Đừng phủ nhận những cảm xúc mà họ phải gánh chịu

Theo thống kê của Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) năm 2017, ở Việt nam mỗi năm có gần 40.000 người tử tự do hội chứng trầm cảm, con số gấp 4 lần số người tử vong do tai nạn giao thông. Vậy câu hỏi đặt ra tại sao người trầm cảm lại muốn tự tử?

Về nguyên nhân chắc chắn sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể theo hướng khách quan hay chủ quan. Tuy nhiên, nguyên nhân mà tôi cho là quan trọng đó là “sự phủ nhận cảm xúc đối với người trầm cảm”.

Sự phủ nhận cảm xúc của người trầm cảm rất đáng sợ và thường được thể hiện thông qua những câu nói. “Chuyện ấy chả có gì đâu mà”, “cái này sẽ sớm qua thôi”. Ngày mai vẫn là ngày mai, người bạn trầm cảm của bạn vẫn tiếp tục như vậy vẫn sẽ buồn, không có gì thay đổi cả nếu họ không có nguồn năng lượng tích cực để họ thay đổi. Thay vì cứ nói những câu nhàm chán sáo rỗng, bạn nên cho họ đi chơi làm những điều họ muốn làm với bạn nó sẽ có ít hơn rất nhiều, 10 lời nói cũng sẽ không bằng 1 hành động.

Thật ra để mà nói hết những cách nói chuyện  người trầm cảm sẽ còn rất nhiều. Nhưng những câu nói sẽ vô nghĩa nếu bạn không chịu lắng nghe, kiên nhẫn và đặt mình vào vị trí người trầm cảm để nói chuyện với họ, hy vọng bài viết này có thể giúp bạn một khía cạnh nào đó trong cuộc sống. Cảm ơn.