Hỏi đáp

Người trầm cảm có tự khỏi được không? Nếu kéo dài có sao không?

Theo nghiên cứu của nhiều bác sĩ và chuyên gia tâm lý học, bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể được điều trị hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều từ sự quyết tâm của người bệnh có kiên trì và muốn vượt qua trầm cảm hay không. Với bài viết người trầm cảm có tự khỏi được không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này nhé!

Đúng hay không khi điều trị trầm cảm bằng liều thuốc thời gian?

Đúng hay không khi bỏ mặc trầm cảm cho thời gian
Đúng hay không khi bỏ mặc trầm cảm cho thời gian

Theo chuyên gia tâm lý cô Trần Thị Tuyết Hồng chia sẻ. Nhiều bệnh nhân trầm cảm hay thắc mắc gần liệu theo thời gian thì các triệu chứng trầm cảm có thể tự khỏi hay không? Có nhiều nêu lên quan điểm rằng “thời gian là liều thuốc chữa lành mọi vết thương”, nhưng dường như câu nói đó chỉ đúng với 1 phần nhỏ, phần lớn bệnh nhân mắc trầm cảm nếu tiếp tục để mặt căn bệnh hoặc điều trị sai cách sẽ khiến bệnh tình ngày thêm trầm trọng, phức tạp hơn và phát sinh nhiều vấn đề lo âu hoặc nặng hơn có thể dẫn đến loạn thần.

Nếu để tình trạng kéo dài đến mức như đã nói ở trên, liều thuốc thời gian để điều trị căn bệnh này không còn tính bằng ngày mà có thể nó sẽ lên đến bằng năm,…. Trầm cảm hay rối loạn tâm thần là một căn bệnh tâm lý rất khó để tự khỏi nếu không đi theo một phác đồ điều trị tâm lý thích hợp hay một phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu vô tình bạn được bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh trầm cảm, bạn cần liên hệ với bác sĩ để có một phác đồ điều trị thích hợp, tránh để lại những hậu quả không mong muốn do căn bệnh mang lại. Không nên có xu hướng che giấu tự chịu đau khổ một mình, bởi đây là 1 căn bệnh có thể hoàn toàn điều trị được. Thực tế đã chứng minh, có tới 80 – 90% người bị trầm cảm. cảm thấy được thoải mái và tốt hơn sau quá trình điều trị với bác sĩ và chuyên gia.

Một cách hiểu đơn giản về trầm cảm

Cách đơn giản để nói về trầm cảm
Cách đơn giản để nói về trầm cảm

Trầm cảm có thể nói là một tổ hợp gồm các tình trạng: buồn chán, mệt mỏi, giảm hoặc mất hứng thú làm mọi thứ kéo dài ít nhất 2 tuần. Thường kèm theo nó là 1 hoặc nhiều triệu chứng có thể thấy được như ăn uống không ngon miệng, ngủ ít, giảm tập trung và rất bi quan trong cuộc sống.

Biểu hiện buồn chán với người trầm cảm

Người trầm cảm thường có xu hướng cảm thấy chán nản, thất vọng, trống rỗng và vô vọng. Họ không còn cảm thấy hứng thú khi có niềm vui mới đến với họ như trước đây, những thông tin những thứ khiến bạn vui trước đây giờ xem đi xem lại không còn tiếng cười, cả ngày chỉ lờ đờ và đầy sự chán nản thất vọng trong tâm trạng.

Mất đi sự quan tâm hứng thú với cuộc sống xung quanh

Giảm hoặc mất đi hoàn toàn với các sở thích cá nhân hoặc không cảm nhận và thấy mình thích thú với bất kỳ thứ gì trên đời. Không chỉ mất đi sở thích mà kéo theo đó là sự hứng thú với những trải nghiệm mới cũng không còn. Họ thu mình lại như muốn tách biệt mình ra khỏi thế giới xung quanh.

Giảm hoặc mất đi hoàn toàn khả năng tự chăm sóc bản thân và quan tâm đến những người mà họ thương yêu.

Vận động trở nên nặng nề và chậm chạp hơn

Bệnh nhân trầm cảm thường cảm giác mệt mỏi và nặng nề cả về thể xác lẫn tinh thần. Đó là nguyên nhân khiến họ làm một công việc tuy đơn giản với người bình thường nhưng khi qua tay họ nó lại mất nhiều thời gian và công sức hơn để hoàn thành. Từ đó dẫn đến họ không thể đạt được những thành tựu cao trong cuộc sống cũng như công việc.

Mệt mỏi và mất năng lượng biểu hiện của trầm cảm

Những người trầm cảm thường có xu hướng mệt mỏi và nhanh chóng xuống năng lượng so với người bình thường. Vì vậy, nhiều người trầm cảm chóng mệt khi lao động và có khi họ dành cả thời gian một ngày để nằm và không muốn làm gì.

Những công việc dường như được xem là sở thích của họ như là chơi game. Đối với người trầm cảm họ cũng chẳng hứng thú để đụng đến, các hoạt động được xem là cơ bản như vệ sinh cá nhân cũng bị họ bỏ mặt.

Giảm sự tập trung chú ý, một trong những biểu hiện của người trầm cảm

Trầm cảm dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng hiệu suất công việc
Trầm cảm dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng hiệu suất công việc

Những người bị bệnh trầm cảm thường có xu hướng tập trung kém trong công việc hay vào một sự vật hiện tượng. Khi đặt những người trầm cảm vào những trường hợp cần đưa ra sự lựa chọn họ thường có xu hướng lưỡng lự và thiếu quyết đoán dẫn đến hiệu suất công việc không được cao.

Giảm tính sự tự trọng và lòng tự tin

Một điều tất yếu là khi bạn không có hiệu suất trong công việc, cơ thể lúc nào cũng trong tâm thế lờ đờ uể oải thì khả năng tự tin cũng như lòng tự trọng của bản thân sẽ giảm mạnh. 

Không ít những trường hợp bệnh nhân trầm cảm, luôn nhìn tương lai bản thân dưới góc độ bi quan và tội lỗi.

Rối loạn giấc ngủ biểu hiện của sự trầm cảm

Một điều tất yếu khi bị trầm cảm là bản thân luôn trong trạng thái lờ đờ uể oải từ đó không muốn làm gì và cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Nhưng khi bạn đã dành một ngày để ngủ rồi, điều tất yếu là khả năng ngủ ban đêm của bạn sẽ giảm khiến bạn không thể ngủ hay ngủ sâu về đêm. Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ của bạn.

Theo các nghiên cứu của nhiều nhà tâm lý, những người bị trầm cảm thường xuyên gặp ác mộng so với những người thường. Điều này được họ lý giải rằng, người trầm cảm là những đối tượng hầu như họ phải sống trong lo sợ, chán nản và buồn bã. Nên khi họ ngủ bộ não của họ sắp xếp lại các thông tin và cảm xúc qua đó hình thành giấc mơ, do chính tâm trạng và cảm xúc của người trầm cảm là một mớ buồn bã và chán nản nên khi hình thành giấc mơ họ thường gặp những cơn ác mộng.

Biểu hiện chán ăn từ người trầm cảm

Một số biểu hiện chán ăn của người trầm cảm có thể thấy:

 • Suy giảm hoặc hầu như không thấy ngon miệng trong mọi món ăn
 • Không cảm thấy đói trong bất kỳ hoàn cảnh tình huống
 • Đôi khi những người trầm cảm cũng có một số trường hợp đi ngược lại với chán ăn là họ luôn thèm ăn mặc dù họ ăn rất nhiều từ trước đó, bởi những món ăn hay đồ ngọt khiến cho họ thấy hạnh phúc hơn

Ý niệm tự sát và tự buộc tội

Ý niệm tự sát đối với bệnh nhân trầm cảm
Ý niệm tự sát đối với bệnh nhân trầm cảm

Một số bệnh nhân khi bị trầm cảm họ có xu hướng gắn mình vào một tội danh nhất định, họ rất dễ có những cảm xúc tội lỗi khi làm sai một việc gì đó, bởi sâu thẳm trong họ luôn là những nặng nề và sự bất lực nên đôi khi họ làm sai họ đều tự nhận và buộc tội một cách nặng nề cái sai đó cho chính bản thân họ. Khi họ càng buộc tội, họ càng thấy mệt mỏi và để chấm dứt mệt mỏi sự mệt mỏi đó họ thường tìm đến ý niệm tự sát. Thực tế số liệu đã chứng minh mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 40.000 người tự tử do trầm cảm.

Suy giảm nhu cầu tình dục

Mất tinh thần động lực và lòng tự tin của người đàn ông đích thực, không thể tránh khỏi việc giảm ham muốn nhu cầu với bạn tình.

Một số nguyên nhân hình thành bệnh trầm cảm dai dẳng, kéo dài

Đâu là nguyên nhân hình thành trầm càm và kéo dài căn bệnh này
Đâu là nguyên nhân hình thành trầm càm và kéo dài căn bệnh này

Để biết một người trầm cảm liệu có tự chữa khỏi được không, đầu tiên chúng ta cũng nên xem xét nguyên nhân của căn bệnh này. Một số nguyên nhân hình thành bệnh trầm cảm hay kéo dài bệnh trầm cảm dai dẳng:

 • Lạm dụng những sản phẩm có chất kích thích như rượu, bia: Chất kích thích là sản phẩm có thể làm tăng kích thích tạm thời nhưng hậu quả để lại là vô cùng nặng nề với hệ thần kinh, nó gây mệt mỏi, sụt giảm ý chí và tâm trạng con người
 • Trầm cảm theo mùa và thời tiết: Một số nghiên cứu hiện nay cũng chỉ ra, sự trầm cảm của con người có thể liên quan đến thời tiết, cụ thể những chuyên gia tâm lý nhận định rằng, trầm cảm thường xuất hiện khi con người đối diện với thời tiết xấu hay mùa thiếu ánh sáng mặt trời
 • Biến cố môi trường dẫn đến sang chấn tâm lý đột ngột: Một số yếu tố môi trường tác động như mất người thân, phá sản, mâu thuẫn với người thân trong gia đình hoặc gặp các biến cố lớn nào đó trong cuộc sống,… dễ khởi phát bệnh trầm cảm trong một giai đoạn nhất định hoặc kéo dài.
 • Giới tình: Phụ nữ thường có xu hướng mắc hội chứng trầm cảm hơn nam giới.Bởi sự thay đổi nội tiết trong cơ thể là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe tinh thần của nữ giới. Ngoài ra, phụ nữ là những người thường rất xem trọng về vẻ bề ngoài bản thân nên mọi đánh giá về vẻ bề ngoài của họ cũng đều ảnh hưởng đến tâm lý chung của họ ít hoặc nhiều

Bệnh trầm cảm có thể tự chữa khỏi được không?

Những người bị trầm cảm liệu có thể tự khỏi?
Những người bị trầm cảm liệu có thể tự khỏi?

Theo nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia tâm lý đánh giá, người bệnh trầm cảm có tự khỏi được không phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tình trạng bệnh. Thường một giai đoạn trầm cảm diễn tiến tự nhiên có xu hướng tự hồi phục từ 9 – 13 tháng. Đối với những triệu chứng trầm cảm nhẹ, người bệnh không cần dùng thuốc hay các trị liệu mạnh bởi bệnh có thể tự hồi phục một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, việc dùng các loại thuốc tự nhiên chống trầm cảm tuỳ theo mức độ có thể hỗ trợ việc hồi phục trong thời gian nhanh và ít để lại các hậu quả.

Nếu người bệnh có xu hướng xem nhẹ và không điều trị kịp lúc bệnh hoàn toàn có thể kéo dài và sinh ra các hội chứng nặng hơn. Nguy hiểm nhất là nó có thể gieo cho người bệnh ý niệm tự tử.

Những liệu pháp tự nhiên hỗ trợ người bệnh thoát khỏi trầm cảm

Ngủ đủ giấc biện pháp chống trầm cảm tốt nhất

Theo một thống kê có tới khoảng 80% bệnh nhân trầm cảm bị rối loạn giấc ngủ. Họ gặp các khó khăn trong việc ngủ hoặc ngủ quá nhiều buổi sáng dẫn đến khó đi vào giấc ngủ khi về đêm. Giấc ngủ và trầm cảm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Không chỉ giấc ngủ làm ảnh hưởng đến bệnh trầm cảm mà trầm cảm còn khiến chất lượng giấc ngủ đi xuống.

Một số cách hạn chế rối loạn giấc ngủ:

 • Đi ngủ vào một giờ cố định
 • Tạo không gian ngủ thích hợp cùng nhiệt độ phù hợp cho giấc ngủ
 • Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút hạn chế đụng vào điện thoại
 • Đọc vài trang sách để đi vào giấc ngủ dễ hơn
 • Dành nhiều thời gian buổi sáng để đi ra ngoài thay vì nằm yên trong nhà, bởi ánh sáng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học của giấc ngủ

Hạn chế tiêu thụ caffein vào buổi chiều

Bạn có thể sử dụng các thực phẩm chứa cafein như cà phê, trà và socola vào buổi sáng, nhưng hạn chế tiêu thụ chúng vào chiều vì nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ về đêm.

Bổ sung thêm vitamin D cho cơ thể

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tiêu thụ thêm vitamin D có thể gây ra bệnh trầm cảm. Việc cơ thể tiêu thụ vitamin D từ ánh sáng mặt trời hay thông qua chế độ ăn góp phần tích cực vào hiệu quả chống trầm cảm thông thường.

Cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn tới một số triệu chứng trầm cảm nhẹ. Nếu người bệnh trầm cảm không có nhiều thời gian để đi dạo lấy vitamin D từ ánh sáng mặt trời, hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D.

Xem thêm

Bổ sung axit béo Omega – 3

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy chất béo omega – 3 có công dụng tiềm ẩn trong việc chữa trầm cảm ở người lớn và trẻ em hiệu quả.

Thể dục, thể thao thường xuyên

Tập thể dụng ở đây không có nghĩa là bạn tập những bài tập nặng, vận động như những vận động viên. Thể dục thể thao ở đây có thể hiểu đơn giản là bạn dành thời gian cho các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc chạy bộ trong 30 phút.

Nếu thấy tập một mình là một chuyện không thể đối với bạn thì có thể tìm những người bạn xung quanh có nhu cầu thay đổi, khi 2 người cùng chăm chỉ tập luyện thì bạn sẽ có xu hướng thoải mái và không bỏ cuộc giữa chừng.

Liệu pháp thiền trong chữa trị trầm cảm

Thiền một trong những phương pháp hữu ích nhất đối với bệnh nhân trầm cảm
Thiền một trong những phương pháp hữu ích nhất đối với bệnh nhân trầm cảm

Căng thẳng lo âu thường làm tăng lượng cortical trong não. Theo các nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân trầm cảm thường có lượng cortical trong não cao hơn so với người bình thường. Thiền là phương pháp được cho là hoạt động làm giảm căng thẳng của não bộ bằng việc tập trung vào sự chuyển động của hơi thở. Điều này hữu ích với bệnh nhân trầm cảm, bởi nó có thể giúp họ thư giãn, giảm các cảm giác lo lắng do lượng cortical tăng lên.

Kết luận, người trầm cảm hoàn toàn có thể tự chữa khỏi nếu bệnh tình của họ chỉ mức nhẹ, còn những mức độ nặng hơn nếu không chữa trị kịp thời có thể dễ sinh ra ý niệm tự sát.